Giáo dục con biết thiếu, biết khổ

Tối qua học “Đệ tử quy” xong về mãi mới ngủ được. Có Bài học đại ý là “có người khi quá đầy đủ, khi chưa từng trải qua cảnh thiếu thốn, chưa biết đói, biết khổ là gì thì họ lại không biết thực sự trân trọng những gì mình có, biết trân trọng đồng tiền, họ trở nên vô tâm và thiếu sự tinh tế thực sự mà chính họ ko biết@. Bài học làm mình nhớ mẹ, nhớ đến nỗi khó nhọc vất nuôi con của mẹ nên mãi không ngủ được.

Mới sinh con mẹ đã phải rút máu bán lấy tiền nuôi con.

Lúc còn bé lắm chưa đi học đâu thấy mẹ tối tối đan quạt cọ kiếm thêm. Có lần mẹ bị dao cắt đứt tay, chảy bao nhiêu máu. Có đêm chợt tỉnh giấc thấy mẹ đang khóc, có lẽ vất vả và tủi thân quá nên mẹ đã khóc. Mình chợt hiểu bao khó nhọc mẹ đều lặng lẽ chịu đựng 1 mình ko để chúng mình biết. Thương mẹ chỉ biết cố gắng ngoan thôi.

Lại nhớ hình ảnh mẹ buôn bán thêm, đêm hôm 1 mình bước thấp bước cao đi từ ga về nhà, mẹ sợ lắm nhưng phải cố thôi.

Nhớ lần làm ăn ko may bị mất mát mẹ ôm mình mà khóc mẹ bảo “mẹ làm khổ các con rồi”. Mình hiểu rằng mình phải cố gắng học cho giỏi và chịu khó làm việc nhà để mẹ yên tâm làm việc kiếm sống. Còn bao nhiêu kỷ niệm khác khi mẹ chắt chiu, dành dụm để cho con những thứ tốt đẹp. …

Vì thương mẹ nên mình cố gắng học và tiết kiệm lắm. Mình đi bộ đi học để không tốn tiền gửi xe, không may quần áo mới, hạn chế học thêm. Đến kỳ thi đại học mình cũng không đi học ở các lò luyện mà lấy bài ôn thi tốt nghiệp cô dạy ra để tự ôn lại. Ban ngày mình giúp bố mẹ rửa xe, nấu nướng giặt giũ. Thời gian còn lại và buổi tối mình mới ngồi ôn bài thi đại học. Vì tự học, tự tổng kết nên mình tự đúc rút ra qui tắc làm bài, bản chất vấn đề và tự liên hệ với thực tế nên mình học rất nhanh và rất nhàn. Rồi mình cũng đỗ 2 trường. Thành quả chẳng có gì đáng nói cả nhưng mình biết bố mẹ được an ủi nhiều lắm. Coi như bõ cái công vất vả nuôi con ăn học.

Càng lớn, nhất là khi nuôi con càng thấu hiểu hơn nỗi khó nhọc của mẹ, càng thấy yêu mẹ hơn nhưng con vẫn làm mẹ phải lo, buồn con thật có lỗi. Tự hứa sẽ tu sửa bản thân nhiều hơn để là người con có hiếu.

Tự thân cảm thấy sự khó học cũng giúp con người rèn luyện ý chí vaf biết yêu thương, trách nhiệm hơn nên nghĩ cách áp dụng cho con nhưng những kỷ niệm về mẹ cứ tràn ngập tâm trí, vừa yêu thương vừa ấm áp vừa đầy trăn trở làm lòng mình cứ rưng rưng….

Sưu tầm

22308802_10209469686714286_8128622700210089090_n

Tin Liên Quan