DẠY CON 10 KHÁI NIỆM GIÚP BÉ TRỞ NÊN NGOAN NGOÃN, BIẾT CƯ XỬ

Đối với trẻ, cách chúng ta gắn “nhãn” và gọi tên có thế thay đổi cả cuộc đời của bé. Khi chúng ta nói với con những từ tích cực, bé sẽ thay đổi theo hướng tích cực như bố mẹ mong muốn. Dạy cho trẻ mẫu giáo những khái niệm này sẽ tốn không ít thời gian, nhưng khi trẻ đã quen, bố mẹ sẽ rất bất ngờ với kết quả mình nhận được.

‍ Dưới đây là 10 từ bố mẹ nên dạy con để giúp cho việc giao tiếp với bé trở nên dễ dàng hơn:

❤️ Khoẻ mạnh

Đây là một từ quan trọng. Khi trẻ bắt đầu đòi đồ ăn vặt có đường, bố mẹ hãy dạy con về khái niệm sức khoẻ. Trẻ nên hiểu thế nào là lành mạnh và những gì không phù hợp để có thói quen tốt về sau. Ngoài ra bạn cũng cần cho trẻ hiểu lý do bạn nói “Không” với đồ ăn vặt.

✳️ Sự riêng tư

Bố mẹ hãy dạy con cách yêu cầu sự riêng tư khi cảm thấy không thoải mái. Vd như khi bạn mặc quần áo hay đi tắm, bạn không muốn có người xem, tất cả những gì bố mẹ cần làm chỉ là yêu cầu sự riêng tư và con sẽ hiểu chính xác điều bố mẹ muốn. Hãy dạy về sự riêng tư từ sớm cho bé và sử dụng khái niệm này một cách thường xuyên!

Những vùng nhạy cảm

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu nói với con về những vùng nhạy cảm. Mặc dù bạn nghĩ trẻ không thể hiểu, bạn vẫn nên dạy con gọi tên các vùng kín và vùng riêng tư. Việc này rất quan trọng với trẻ, để chúng có thể gắn nhãn và xác định phản ứng phù hợp. Ngoài ra, việc gọi tên cũng giúp bé có thể nói với bố mẹ khi có thắc mắc về cơ thể mình.

Nghỉ ngơi

Đôi khi bố mẹ chỉ cần được nghỉ ngơi. Đó không nhất thiết phải là ngủ trưa, nhưng bố mẹ cần yên tĩnh. Tôi nhắc đến từ này lần đầu khi con trai tôi 3 tuổi, và tôi hối hận vì đã không dạy con sớm hơn. Con sẽ hiểu được rằng, bạn cần ngủ hoặc thư giãn, và không làm gì nữa cả.

Tự chơi trong phòng

Ở trong phòng không đáng sợ khi có bố mẹ nhưng nó có thể rất đáng sợ với một đứa trẻ khi ở một mình. Tôi đã nghĩ điều này rất khó khăn. Lúc tôi mang thai lần thứ 2, tôi mới nói với con “Con có muốn tự chơi ở trong phòng không, cho đến khi đồng hồ báo thức kêu?”. Đây là điều tuyệt vời với một em bé 3 tuổi. Việc này nên bắt đầu khi trẻ còn nhỏ, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Hãy dành một khoảng thời gian trong ngày để bé được chơi tự do, vui vẻ trong phòng, ban đầu thời gian này sẽ ngắn và bố mẹ tăng dần lên khi bé đã quen. Trong lúc ấy bố mẹ sẽ có thời gian rảnh để làm việc hoặc nghỉ ngơi .

Dịu dàng

Sự dịu dàng không dễ hiểu với một đứa trẻ. Chúng ta cần lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy tìm cách để con bạn có cơ hội cư xử nhẹ nhàng, có thể là cho con chơi với con mèo của người hàng xóm, hay chạm vào thứ gì đó dễ vỡ. Điều này sẽ đưa chúng ta đến với từ tiếp theo.

❌ Dễ vỡ

Trẻ thường không hiểu tại sao chúng không được chạm vào tất cả mọi thứ. Khi tôi bắt đầu giải thích cho con trai về những món đồ dễ vỡ, tôi nhận ra cuối cùng cũng có giải pháp thật đơn giản và tôi có thể nhắc con khi đi mua sắm hay đến thăm nhà bạn.

❎ “Không!”

Khi những đứa trẻ khác làm điều gì đó khiến con không thoải mái, có thể là xô đẩy hoặc giật đồ chơi, bố mẹ hãy dạy con cách nhìn thẳng vào bạn và nói “Không, dừng lại đi!”. Cụm từ này giúp trẻ có thể kiểm soát được những việc mà chúng không mong muốn, con sẽ biết cách từ chối khi cần thiết.

Đóng băng

Đã bao lần bạn phải hét lên “Đứng lại!” khi con chạy trước? Có một từ thực sự kỳ diệu khiến trẻ dừng lại. Hãy dạy con một trò chơi tên là “Đóng băng”. Hai mẹ con sẽ chạy quanh nhà và dừng lại khi mẹ hô “Đóng băng”. Bố mẹ nên thường xuyên chơi trò này với con và sử dụng khi ra ngoài. Có vẻ đơn giản nhưng từ này lại rất hiệu quả với trẻ mẫu giáo.

Không gian cá nhân

Bạn sẽ không hiểu tầm quan trọng của cụm từ này và việc dạy nó khó khăn đến mức nào cho đến khi có đứa con thứ hai. Khi mẹ đang cố gắng cho em bé bú, con sẽ trèo lên người (giống như là một cái cây), tất nhiên là để gây sự chú ý, và mẹ sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc dạy cho con khái niệm về không gian cá nhân. Bé sẽ biết lúc nào bố mẹ bận để không đòi hỏi hay mè nheo nữa.

Tin Liên Quan