8 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ KHUYẾN KHÍCH TRẺ MỚI BIẾT ĐI NÓI NHIỀU HƠN (Trẻ từ 1-3 tuổi)

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là người có khả năng lắng nghe và tập trung vào ngôn ngữ tuyệt vời. Từ khi sinh ra, âm thanh yêu thích của trẻ chính là giọng nói của bố mẹ và giọng nói mà trẻ thích nhất cũng là từ bố mẹ. Điều này là một bản năng quan trọng cho bé học cách giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ sau này.

Trẻ em bắt đầu quá trình học ngôn ngữ và giao tiếp lâu dài, kỳ diệu từ lúc chúng nghe thấy giọng nói của bạn khi trong bụng mẹ. Các bé phản ứng với giọng nói của mẹ từ khoảng 20 tuần tuổi thai.

Từ khi sinh ra, điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con học cách giao tiếp là giao tiếp với con thật nhiều. Một số bố mẹ nghĩ điều này vô nghĩa hoặc thật buồn cười vì em bé của họ chưa có khả năng nói. Tuy nhiên, kết nối là một cách quan trọng để nâng cao nhận thức cho trẻ. Không nhất thiết phải là lời nói, nó có thể bắt đầu từ nụ cười, những bài hát ru, âm nhạc, giọng nói vui nhộn…bất cứ thứ gì mà bạn và con thích. Đó là một phần không thể thiếu của trẻ ở giai đoạn mới biết đi, có được sự chú ý và kết nối của bạn chính là những điều mà con yêu thích nhất.

Hai năm đầu đời là giai đoạn mà bộ não của trẻ có tốc độ phát triển nhanh nhất, vì vậy càng nói chuyện với con nhiều sẽ càng tạo điều kiện để con học hỏi, phát triển cảm xúc và nhận thức tốt hơn.

Dưới đây là 8 cách mà bạn có thể thực hành để khuyến khích con nói nhiều hơn:

1. Chơi lần lượt + chơi tương tác

Đây là một trong những cách tuyệt vời để thiết lập giao tiếp hai chiều với trẻ. Trẻ nhỏ thường thích thú và tập trung vào sự tương tác, hành động của bố mẹ nhiều hơn là việc chúng đang chơi gì.

✌ Dưới đây là một vài cách dễ dàng để khuyến khích kỹ năng này:

Lăn một quả bóng nhỏ qua lại với con của bạn. Ví dụ như cả 2 mẹ con cùng ngồi xuống với 2 chân mở ra để bắt bóng. Sau đó cùng nói: “Một, hai, ba!” để lăn bóng cho con. Đây là trò chơi tương tác yêu thích của mọi đứa trẻ. Nó rất đơn giản nhưng có hiệu quả trong việc thiết lập giao tiếp bằng mắt, mối quan hệ, lần lượt thực hiện và thậm chí rèn luyện tính kiên nhẫn khi trẻ chờ đến lượt của mình. Thay vào việc lăn bóng thì sử dụng ô tô đồ chơi cũng là một ý tưởng hay.

Nếu như trẻ đang chơi một mình với món đồ chơi mà con yêu thích, hãy hỏi chúng rằng bạn có thể mượn một lúc được không và hứa là sẽ trả lại. Khi trả, đừng quên cám ơn và khen ngợi sự chia sẻ của con. Đây là một kỹ năng thiết lập cho con sự hòa đồng, sẻ chia, tương tác và khi con đã thành thạo với bạn thì bạn có thể để con thực hành với các anh chị, bạn bè khi chúng chơi cùng nhau.

2. Chọn một số từ đơn giản để lặp đi lặp lại

Nếu bạn muốn khuyến khích trẻ mới biết nói nhiều, bạn cần lặp lại nhiều từ ngữ trong thói quen hàng ngày. Chọn một vài từ hoặc cụm từ dễ dàng mà con bạn ưa thích, có thể là: đi tắm, cà rốt, con mèo, con yêu mẹ….Nói những từ hoặc cụm từ này với con bạn mỗi ngày. Càng lặp lại càng nhiều càng tốt! Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất ở đây là tìm các từ hoặc vật phẩm mà bạn biết con bạn đang chú ý, nhưng chưa biết tên và cách diễn đạt thì bạn nên gọi tên và lặp lại từ đó nhiều lần để con ghi nhớ.

✌ Dưới đây là một số ví dụ về các từ và cụm từ liên quan đến thói quen hàng ngày:

Trong lúc tắm: nước, bong bóng, rửa tay, xà phòng, sạch sẽ, tắm xong, khăn tắm…
Bữa ăn: muỗng, thìa, rau, thịt, trứng, cơm, bánh bao, chuối, nước, ngon, mặn, nhạt….
Ra khỏi nhà: đi giày, đi thôi, tạm biệt, sẵn sàng, xe máy, ghế xe…

3. Tạo âm thanh vui nhộn + ghép từ với chuyển động

Trẻ mới biết đi có khả năng bắt chước rất tốt, đặc biệt là gắn với hành động. Đối với trẻ ở giai đoạn này âm thanh kết hợp với từ ngữ là cách dễ dàng và gây hứng thú để trẻ học ngôn ngữ. Vậy tại sao bạn lại không tận dụng ưu điểm này để chơi với con hiệu quả hơn?

Dưới đây là một số lời nói gắn với hành động như:
Nói: “ầm ầm” khi đẩy xe tải
Nói: “ya ya, yeah yeah” khi đập tay
Nói: “1, 2, 3, 4…” khi leo cầu thang
Nói: “măm măm” khi bắt đầu ăn…

4. Loại bỏ phiền nhiễu về thị giác

Loại bỏ hình ảnh kích thích quá mức và âm thanh lớn sẽ giúp tăng cường sự chú ý về thính giác của trẻ vào những gì mà con đang được nói. Nếu bạn cho con xem tivi suốt cả ngày trong khi đang muốn giao tiếp với con, thì rất có thể tivi sẽ gây rào cản với sự hiểu biết của trẻ về những gì bạn đang nói.

Nhiều trẻ em có một khoảng thời gian khó khăn để tự lọc ra những gì mình nghe và sự việc đang diễn ra. Ví dụ như tiếng nhạc và tiếng bạn nói cùng một lúc thì với trẻ đôi khi chỉ là tiếng ồn mà thôi. Vì vậy, cần giữ thời gian xem tivi ở mức tối thiểu và cố gắng nói chuyện với con khi mọi thứ đang yên tĩnh để trẻ tập trung lắng nghe những gì bạn truyền đạt.

5. Nhắc và lặp lại

Chỉ vào những đồ vật trong nhà và lặp lại chúng ba lần trở lên. Điều này bạn đầu có thể cảm thấy ngớ ngẩn nhưng càng nghe nhiều trẻ sẽ càng hiểu và lặp lại những từ ngữ đó với bạn trong các trường hợp khác.

Hoặc bạn có thể nhắc lại sự kiện của một ngày với con như: con đi chợ cùng mẹ, con nhìn thấy con cá, con gà, bông hoa, con cùng mẹ đi ra công viên, con chơi xích đu với bạn…

Mỗi đêm trước khi đi ngủ bạn nên dành ra vài phút để hỏi về những sự việc xảy ra trong ngày và con cảm thấy như thế nào. Nếu bé mới chỉ nói được từ đơn, từ đôi thì bạn hãy hỏi bé những câu hỏi cụ thể như: “Con thích chiếc áo màu vàng hay màu xanh?”, “Con thích bạn chó hay bạn mèo?” Vì sao con lại thích?”, “Hôm nay đi học con được ăn những món gì nhỉ?”…

Chú ý là nên chọn những câu để khuyến khích trẻ trả lời càng nhiều từ càng tốt. Điều này phù hợp hơn cả với những bố mẹ đã cho con đi nhà trẻ, vì bên cạnh việc tạo cơ hội cho con nói nhiều hơn thì bạn còn biết hoạt động ở lớp của con diễn ra như thế nào nữa.

6. Diễn tả lời nói mong muốn

Khi con muốn nói, làm một cử chỉ, khóc, than vãn và bạn biết những gì con đang muốn thì hãy giúp con diễn đạt điều đó bằng lời nói.
Ví dụ như trẻ đang muốn uống sữa và khóc, bạn nên nói: “Con đang muốn uống sữa đúng không? Con hãy nói “Mẹ ơi con muốn uống sữa ạ!”. Ngay cả khi con bạn không nói theo những gì bạn nói thì hãy tiếp tục nhắc lại 3 lần trước khi đưa cho con.

Sau khi bạn duy trì hành động này mỗi ngày, kiên trì mỗi khi con muốn uống sữa, cuối cùng sẽ tạo ra một thói quen cho trẻ là nói “Sữa”, hoặc “Mẹ ơi, ăn!” thay vì khóc lóc và mè nheo.

7. Sách đơn giản + câu đố nhiều hình ảnh

Chọn những cuốn sách có vật dụng quen thuộc trên nền hình ảnh đơn giản. Bằng cách này, khi bạn chỉ và nói tên về vật đó trẻ sẽ tập trung vào cái mà bạn đang muốn nói. Trẻ nhỏ không có khả năng lọc những hình ảnh nhiễu như người lớn. Vì vậy, con cần những hình ảnh đơn giản, rõ ràng và tập trung hơn là những trang sách nhiều màu sắc khác nhau.

Một cách khác là sử dụng những câu đố đơn giản. Bằng cách này không chỉ khuyến khích trẻ nói và còn giúp con nâng cả khả năng tư duy.

✌ Ví dụ như:
“Con gì mào đỏ
Gáy ò ó o
Từ sáng tinh mơ
Gọi người thức giấc”

Hoặc “Con gì quang quác
Cục tác cục te
Đẻ trứng tròn xoe
Gọi người đến lấy”…

8. Hỗ trợ với âm thanh đầu tiên

Nếu bạn đang cố gắng dạy con một từ cụ thể, hoặc bạn cảm thấy con đang gặp khó khăn khi phát âm, thì bạn có thể giúp con bằng cách nói chữ đầu tiên. Ví dụ như: con đang muốn nói con gà, hãy giúp con bằng cách nói “ggggggg-gà” để phát âm chữ “”g” hoặc từ mẹ thì “mmmmm-mẹ” để phát âm chữ “m”.

Lần đầu tiên có thể con sẽ không bắt chước theo bạn, nhưng thực tế con sẽ chú ý vào những điều bạn nói và là tiền đề cho những lần tập nói sau của con.

Hy vọng 8 mẹo tập nói đơn giản trên đây sẽ thêm động lực để bố mẹ chịu khó tương tác và nói chuyện với con nhiều hơn. Từ đó, mỗi bố mẹ có thể đưa ra những phương pháp rèn luyện ngôn ngữ riêng cho con mình để năm tháng đầu đời của trẻ thật sinh động và thú vị nhé!

Tin Liên Quan