👶 TRẺ LÊN 3…CẢ NHÀ BỐI RỐI

(Đây là những lưu ý rất quan trọng mà BA MẸ NÊN ĐỌC khi có con từ 3 đến 6 tuổi hoặc sắp bước vào giai đoạn này)

🤔 Nhiều Bố Mẹ than phiền rằng lúc nhỏ chưa biết gì sao mà con đáng yêu, dễ bảo quá chừng. Nhưng khi lớn chút, biết đi, biết nói thì nhiều khi khó bảo, ương bướng, có hành vi và ngôn ngữ không phù hợp ….

🤔 Bố Mẹ cần biết giai đoạn tuổi lên 3 gần như là bước ngoặt rất lớn cho con. Con bắt đầu được đến lớp, có thể nói bi bô, làm những điều con muốn…
Vì thế, hãy để ý và cân nhắc một số điều gặp phải trong quá trình dạy con giai đoạn này nha!

———
1️⃣ NGÔN TỪ
 Những điều con nói ra là ngôn từ con đã nghe được trong 3 năm đầu đời.
Nhiều Bố Mẹ quan niệm rằng trẻ còn nhỏ sẽ không biết gì nên thích nói như thế nào trước mặt con cũng được, nhưng không biết rằng giai đoạn này não con nhập tâm ngôn ngữ rất mạnh mẽ. Sẽ có những từ ngữ hay đẹp, cũng có những từ ngữ rất tệ – đó là biểu hiện của những gì Bố Mẹ đã gieo vào đầu con.

 Nếu ở giai đoạn 3 tuổi này, Bố Mẹ phát hiện trẻ nói những điều không hay thì phải tìm cách khắc phục ngay. Bố Mẹ không nên la mắng, trừng phạt con, mà hãy tìm nguyên nhân.
Con học ngôn từ ấy từ đâu, từ ai? Để hạn chế cho con tương tác với môi trường ấy.

 Đừng nhắc lại những từ ngữ tệ đó vì nó sẽ in sâu thêm vào tiềm thức của con mà thôi.

 Hãy cho con giao tiếp với những người lịch sự, điềm tĩnh.
Khi con thấy ai cũng nói năng lịch sự, còn mình nói những lời không phù hợp, tự con sẽ bỏ.

———
2️⃣ HÀNH VI
 Trẻ nhỏ 3 tuổi có xu hướng thích bắt chước, mô phỏng lại toàn bộ hành vi của người lớn. Chẳng thế mà người ta nói “con là truyền nhân của cha mẹ”. Vì thế, trước khi dạy con, đầu tiên Bố Mẹ phải là tấm gương sáng cho con noi theo.

 Bố Mẹ suốt ngày ôm điện thoại, người lớn hay nóng nảy bạo lực, ông bà xem những kênh hài nhảm nhí trên tivi, thầy cô giáo đến lớp trễ… Con đều sẽ lặp lại những điều này nếu chứng kiến lâu dài.
Vì thế, hãy cố gắng cư xử, có hành vi đúng đắn trước mặt con trẻ.

 Hãy quan sát trẻ thường xuyên, trẻ 3 tuổi hành xử theo cảm tính. Vì thế phải dạy bảo con từng chút một, phân tích, chỉnh sửa để con phân biệt được việc nên làm và không nên làm, đâu là đúng đâu là sai. Cách Bố Mẹ uốn nắn sớm sẽ hình thành nếp sống tốt cho trẻ. Đừng để càng muộn càng khó dạy!

———
3️⃣ HÀNH ĐỘNG
 Dù thế nào, hãy tạo điều kiện để con được tham gia vào mọi hoạt động cùng cả nhà, vì con đang trong giai đoạn tò mò, thích được thể hiện …

 Bố Mẹ cấm đoán, không khuyến khích thì trẻ sẽ mất tự tin và không có nhu cầu tham gia vào bất kì hoạt động nào của gia đình.

 Cho con tham gia làm việc nhà khiến tay chân trẻ hoạt động liên tục, vận động giúp não bộ phát triển, con sẽ năng động và thành công sau này. Bố Mẹ không nên làm hộ trong giai đoạn này vì trẻ sẽ học quen với thói ỷ lại và lười biếng.

 Cho con tham gia các hoạt động thể chất, nâng cao sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là các hoạt động hòa nhập với môi trường thiên nhiên.

———
4️⃣ YÊU THƯƠNG
 Yêu thì phải nói, cũng như đói thì phải ăn vậy. Đừng ngần ngại bày tỏ tình yêu với con bằng cả hành động và lời nói.

 Trẻ cảm nhận được tình yêu thương sẽ luôn hạnh phúc, tinh thần phấn chấn và cũng sẽ cho đi sự yêu thương.
“Bạn chỉ cho đi thứ bạn có”

———
5️⃣ KHEN VÀ CHÊ
 Khen và chê cũng chính là nghệ thuật.

 Não trẻ rất đơn giản, vì thế đừng nói chung chung mà hãy tập trung vào chi tiết cụ thể.

 Khen đúng và đủ, không khen thái quá. Nói rõ sự hài lòng, ghi nhận của bạn về việc làm nào của con, khuyến khích con phát huy điều đó.

 Tương tự, chê cũng vậy, đừng quá gắt gao mà hãy phân tích, chỉ ra lỗi sai cụ thể để con rút kinh nghiệm một cách nhẹ nhàng.

———
6️⃣ CÁCH NGHĨ
 Trẻ con không phải người lớn thu nhỏ. Mỗi đứa trẻ là 1 cơ thể độc lập từ tư duy, sở thích, nhu cầu.
Bố Mẹ đừng nghĩ mình đẻ ra chúng nên mình quyết định toàn bộ cuộc sống, suy nghĩ, sở thích của con.

 Hãy làm bạn với con, tôn trọng con cho dù trẻ mới lên 3 thôi nhé!

———
7️⃣ TRẢI NGHIỆM
 Trẻ con là tờ giấy trắng. Muốn có được vốn sống thì phải được trải nghiệm.

 Trẻ được tham gia trải nghiệm nhiều thì vốn sống, nhân sinh quan càng phong phú. Vậy nên hãy lên kế hoạch cho con đi ra khỏi nơi con sống ít nhất 1 năm 1 lần. Các chuyến du lịch cùng cả nhà để gắn kết tình cảm gia đình, các chuyến dã ngoại thăm thú thiên nhiên, các buổi đi khám phá biển, rừng, động thực vật,… là những hoạt động khuyến khích vừa phát triển trí não, vừa phát triển thể chất.

 Cho con được thử sức với nhiều điều mới mẻ, tiếp xúc với nhiều người, đọc nhiều sách …

———
8️⃣ TƯỞNG TƯỢNG
 Chúng ta nghĩ về điều gì nhiều thì nó sẽ đến với chúng ta trong tương lai – đó là quy luật.

 Hãy hướng trẻ đến những ước mơ lớn lao, để con biết nuôi dưỡng khát khao và cố gắng.

 Chúng ta từng nghĩ thật phi lí khi có thể nhìn mặt nhau dù cách xa hàng vạn dặm trong những bộ phim viễn tưởng trong quá khứ. Nhưng sự thật là công nghệ đã khiến chúng ta là được điều đó chỉ cần có 1 chiếc smartphone có kết nối Internet đúng không?
Đừng chê bai, gạt đi những ước mơ của trẻ dù có thể hơi phi lí, “điên rồ” như được làm siêu nhân, được đi xuyên thời gian…

 Khơi gợi tưởng tượng chính là nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

 Dạy trẻ biết ước mơ chính là vẽ đường cho con đến thành công.

Nguồn sưu tầm.

Tin Liên Quan